0909 097 297

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG TRẦN VŨ

Điểm mặt hàng loạt vi phạm tại quận Bắc Từ Liêm

“Lùng nhùng” tại Dự án Xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1

Những “lình xình” gần đây tại quận Bắc Từ Liêm xảy ra tại Dự án Xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1 (phường Minh Khai, quân Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo phản ánh của công dân, dự án này chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện về tranh chấp đất đai nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra cũng tại dự án này, bà Trần Thị Hoa Mỹ - Giám đốc Cty CP Công trình 225, đơn vị thi công công trình Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1 là vợ ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Minh Khai nay là Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội.


Dự án Xây dựng nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1 đang được tạm dừng thi công.

Xác nhận thông tin này với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Khai) cho biết: Tôi có quyết định chuyển công tác lên đây từ ngày 1/1/2014, còn dự án thì đến năm 2015 mới triển khai dự án. Việc người ta cho rằng dự án được xây dựng khi có tranh chấp thì quận đã có quyết định giải quyết khiếu nại và người dân lại tiếp tục có khiếu nại lên thành phố thì thành phố đang giải quyết. Còn đơn vị thi công là do trúng thầu, người ta có làm hồ sơ dự thầu đầy đủ, đấu thầu công khai. Còn đó là Cty của vợ tôi thì không liên quan gì đến tôi, Cty hoạt động độc lập. Còn trong trường hợp tôi đang là Chủ tịch xã, là Chủ tài khoản thì luật không cho làm việc đó (tổ chức đấu thầu – pv) còn ở đó năm 2015 người ta mới làm dự án.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên là Chủ tịch UBND xã Minh Khai đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư trong dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32.

Theo đó, ngày 5/4/2013 Thanh tra thành phố Hà Nội đã ban hành Kết luận số 795/KL – TTTP (P7) Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 – 2011. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ Địa chính – xây dựng xã Minh Khai…

Cũng tại Kết luận, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: "Giao UBND huyện Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác GPMB, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân do UBND huyện quản lý có liên quan đến những tồn tại, sai phạm được nêu trong bản kết luận này...Giao UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND các xã Minh Khai, Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân và có hình thức xử lý, kỷ luật, thay thế cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Công an xã".

Được biết, thời điểm đó ông Nguyễn Văn Sỹ đang là Chủ tịch UBND xã Minh Khai, không hiểu huyện Từ Liêm kỷ luật “kiểu gì” mà sau đó ông Sỹ lại thăng chức lên làm Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm?

Ngoài ra, cũng tại Kết luận số 76/ KL – UBND mà UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành ngày 31/7/2017 về việc: Kết luận Thanh tra công tác quản lý đất đai tại phường Minh Khai cho thấy: Toàn bộ các công trình xây dựng trên diện tích đất ao nêu trên của các hộ gia đình không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền lập hồ sơ vi phạm và có biện pháp ngăn chặn. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này trước hết thuộc về Hợp tác xã Minh Khai được giao quản lý sử dụng diện tích ao nêu trên và UBND xã Minh Khai (nay là UBND phường Minh Khai) đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không kịp thời xử lý triệt để vi phạm trong giai đoạn 1994 – 2012. Trách nhiệm cụ thể thuộc Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND (phụ trách địa chính – xây dựng), Cán bộ địa chính, cán bộ Thanh tra xây dựng xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai), Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm).

Trước những sai phạm này, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Minh Khai: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không kịp thời xử lý các vi phạm xây dựng công trình trên đất có nguồn gốc là đất ao trong giai đoạn 1994 – 2012. Được biết, giai đoạn này, ông Nguyễn Văn Sỹ cũng là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, tuy nhiên việc kỷ luật như thế nào thì hiện nay chưa rõ?

Quận Bắc Từ Liêm để lọt lưới công trình “khủng” xây dưng 7 tầng không phép

Tại Khu đô thị Nam Cường (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện một công trình tòa nhà 7 tầng xây dựng không có GPXD. Công trình này được Chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam xây dựng không phép từ năm 2013, đến năm 2015 hoàn thiện và đi vào sử dụng. Điều đặc biệt, trong khoảng hơn 2 năm xây dựng, công trình này không hề bị lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Cổ Nhuế 1 thanh kiểm tra hay lập biên bản vi phạm.


Quận Bắc Từ Liêm để “lọt” một công trình xây dựng 7 tầng không GPXD.

Để rồi hiện nay công trình không có GPXD, không được nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy, nhưng vẫn được đưa vào sử dụng và trở thành Trường học Newton với những đợt tuyển dụng hàng nghìn học sinh với hệ thống 3 cấp, từ cấp 1 đến cấp 3.

Đối với những vi phạm tại công trình này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trong quyết định nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam đã có hành vi vi phạm hành chính. Tổ chức thi công xây dựng công trình cao 7 tầng trên ô đất TH2 sử dụng làm Trường tiểu học, trung học cơ sở không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

UBND phường Phú Diễn ra quyết định cưỡng chế không đúng

Ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ký văn bản số 110/KL-UBND Kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với Chủ tịch UBND phường Phú Diễn. Theo Kết luận, ông Đặng Như Hải đang sử dụng một gian nhà cấp 4 tại Tổ dân phố số 1, (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) trên diện tích gần 28.000m2, loại đất chưa sử dụng. Trong quá trình sử dụng gian nhà này, ông Đặng Như Hải đã có hành vi xây dựng 2 bức tường gạch ngăn gian nhà (một bức tường dài 2,4m và cao 1,2m; một bức dài 2,6m và cao 0,7m). Do phần công trình xây dựng của ông Hải không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên đã bị Thanh tra xây dựng lập biên bản yêu cầu ngừng thi công.

Cuối tháng 2/2017, Tổ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng phường Phú Diễn xuống kiểm tra công trình thấy gian nhà đóng cửa, không xác định được công trình tháo dỡ chưa, đã đề xuất UBND phường Phú Diễn ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng.Trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính đã lập và đề xuất của Tổ công tác, UBND phường Phú Diễn ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công đối với công trình xây dựng do ông Đặng Như Hải làm Chủ đầu tư và ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời ban hành Kế hoạch số 268/KH-UBND về việc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Hải. Tuy nhiên ông Đặng Như Hải đã tự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng UBND phường Phú Diễn vẫn ban hành Quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng là không đúng, dẫn đến đơn thư tố cáo của công dân.

Do đó, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn yêu cầu UBND phường Phú Diễn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc ban hành quyết định cưỡng chế và kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng đối với ông Đặng Như Hải không đúng quy định.

Đồng thời kiểm tra, rà soát, lập biên bản hiện trạng từng trường hợp sử dụng đất trong hành lang bảo vệ sông Nhuệ để đưa vào quản lý và có kế hoạch xử lý cụ thể đổi với các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng còn tồn tại, báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm. Quận Bắc Từ Liêm cũng giao Phòng Nội vụ của quận này hướng dẫn UBND phường Phú Diễn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ công chức theo quy định của Luật cán bộ, công chức.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm “phớt lờ” bản án của TAND TP Hà Nội

Dự án xây dựng đường vào khu công nghiệp Nam Thăng Long quận Bắc Từ Liêm đã kéo dài nhiều năm do còn nhiều khiếu kiện của người dân liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng... Cũng tại dự án này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ban hành 03 bản án phúc thẩm số 61/2015/HCPT, số 63/2015/HCPT và số 67/2015/HCPT yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ... cho 3 hộ là ông Vũ Văn Hiền, hộ ông Vũ Xuân Bình; phê duyệt lại 01 phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Nguyễn Văn Thời.


Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm của UBND thành phố Hà Nội.

Do chậm thực hiện bản án của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, 3 hộ trên tiếp tục có đơn đến UBND thành phố Hà Nội về việc chậm thi hành bản án của ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Ngày 25/10/2017, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký Kết luận số 85/KL-UBND về việc Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Nội dung mà công dân tố cáo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm là có hành vi vi phạm pháp luật, không thực hiện nhiệm vụ, công vụ thi hành 03 bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm khẩn trương lập lại hồ sơ thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ ông Vũ Văn Hiền, hộ ông Vũ Xuân Bình; phê duyệt lại 01 phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Nguyễn Văn Thời theo thẩm quyền; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chậm thực hiện 03 bản án phúc thẩm".

Có thể thấy, việc để xảy ra hàng loạt những vi phạm tại UBND quận Bắc Từ Liêm trước hết phải xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận. Thế nhưng tại quận Bắc Từ Liêm, những vi phạm như thế này đã được chỉ rõ nhưng việc xử lý vẫn theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

NỘI DUNG LIÊN QUAN

0909 097 297